Cấu tạo cống tròn bê tông đúc sẵn như thế nào?

1. Cống tròn là gì?

Cống tròn là một sản phẩm cấu kiện bê tông đúc sẵn. Cống tròn thường được sử dụng chủ yếu trong công trình xây dựng hạ tầng thoát nước.

Cống tròn là một loại của ống cống bê tông. Ngoài cống tròn, còn có các sản phẩm khác như: cống hộp, cống vuông…. Các ống cống bê tông đúc sẵn là sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy chuyên sản xuất về các sản phẩm cấu kiện bê tông. Tương tự như vậy, cống tròn cũng được sản xuất từ các nhà máy sản xuất bê tông. Các sản phẩm cấu kiện bê tông thường sử dụng cốt thép, vì vậy, hầu hết các cống tròn đều được làm từ bê tông cốt thép.

2. Các loại cống tròn 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cống tròn. Các loại cống tròn đa dạng với nhiều tên gọi, chủng loại, giá thành và chất lượng khác nhau. Cụ thể, dựa vào tính năng sử dụng, hình dạng, có các loại cống tròn như sau: Cống tròn loe đúc sẵn; cống tròn âm dương; Cống bi bê tông; Cống tròn trên vỉa hè; Cống tròn dưới đường ô tô; Cống tròn rung ép; Cống tròn ly tâm; Cống tròn bê tông thoát nước.

Cống tròn bê tông cốt thép lắp ghép. Ngoài ra, dựa vào kích thước các loại cống tròn lại phân ra các loại cống tròn khác nhau như: cống tròn D2000, cống tròn D1500cống tròn D1250cống tròn D1000, cống tròn D800, cống tròn D600, cống tròn D500, cống tròn D400, cống tròn D300.

Các sản phẩm trên là khác nhau, khác cả về giá, chất lượng của từng đơn vị cung cấp.

3. Cấu tạo cống tròn cống bê tông

3.1 Cấu tạo chính của cống tròn

Hầu hết cấu tạo của cống tròn thường được làm từ bê tông và cốt thép với các tiêu chuẩn như sau. Bê tông thì dùng loại bê tông C25 tương đương M300. Cốt thép thì dùng lưới thép hàn từ cốt thép các bon kéo nguội cường độ cao có fy = 500. Bên cạnh đó, các mối nối cống tròn được thực hiện là lắp ráp giữa đầu dương và đầu âm của các đốt cống. Vật liệu dùng để làm mối nối cống tròn đó là các gioăng cao su, vữa xi măng mác cao hoặc mastic, cũng có thể là sợi đay tẩm nhựa đường.

Ngoài việc tuân thủ tiêu chuẩn trong xây dựng thì cống tròn cần phải áp dụng các tiêu chuẩn cụ thể về vật liệu làm cống và sai số kích thước cho phép của kết cấu cống. Xi măng dùng để sản xuất cống tròn thường là xi măng PC hoặc xi măng PCB. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các loại xi măng khác nhưng phải phù hợp với tiêu chuẩn yêu cầu.

3.2 Cấu tạo các vật liệu nhỏ để sản xuất cống tròn

Đá dùng đổ bê tông cho ống cống tròn công nghệ Rung lõi thường là đá dăm, sỏi hoặc sỏi dăm. Hàm lượng những loại tạp chất có hại không quá 1% trọng lượng. Hàm lượng đất bùn không quá 1% trọng lượng. Cốt liệu mịn gồm Cát là cát sông thiên nhiên sạch cứng. Nước dùng cho bê tông phải phù hợp với quy định của TCXDVN 324:2004. Trong nước không có  tạp chất ảnh hưởng đến độ ninh kết và hoá cứng bình thường của xi măng. Chất phụ gia trong bê tông phải đảm bảo Không ăn mòn cốt thép. Liều lượng phụ gia tuỳ thuộc theo loại xi măng và phải qua thí nghiệm xác định. Các nhu yếu kỹ thuật khác của phụ gia hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tiêu chuẩn TCXDVN 325:2004.

Yêu cầu tiêu chuẩn của cấu tạo cống tròn như sau. Bề mặt bên trong và bên ngoài của cống phải phẳng đều, không được có các điểm gồ lên hoặc lõm xuống quá 5mm. Trên bề mặt ống cống không cho phép các lỗ rỗng có chiều sâu lớn. Bê tông cống đảm bảo đồng nhất, đặc chắc. Cùng với đó, Khả năng chịu tải của cống tròn loe đúc sẵn tuân theo tiêu chuẩn thiết kế về chịu tải, đạt yêu cầu cấp tải TC theo TCVN 9113:2012. Khả năng chống thấm của ống cống đạt theo TCVN 9113:2012.

Mọi thông tin tham khảo về cống bê tông đúc sẵn cũng như cấu kiện bê tông đúc sẵn do CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG SÔNG ĐÁY sản xuất và phân phối có thể liên hệ trực tiếp qua:

Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Sông Đáy

  • VPGD: Tầng 4 tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
  • Nhà máy Sông Đáy 1: KCN Phú Nghĩa – Chương Mỹ – Hà Nội.
  • Nhà máy Sông Đáy 2: CCN Hà Mãn – Trí Quả – Thuận Thành Bắc Ninh.

Hotline: 0983 043 768

Website: https://betongsongday.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *